Arts for babies and kids – Kindergarten & Primary School


ภาพและเรื่องโดย แม่ไอวี่

พานไหว้ครู – ฟูมฟัก สำหรับไอวี่ชั้น อนุบาล 1 (ศิลปะสื่อผสม)

โจทย์จากโรงเรียนคือต้องมีหนังสือ และน้ำหนักเบาให้เด็กๆถือได้

ปีนี้คุณแม่มีคอนเส็ปขึ้นมานิดนึง … บังเอิญเหลือบไปเห็นถาดไข่ไก่ นึกไปว่ามันบอบบางและเบาดี นึกไปเรื่อยๆว่าถ้ามันถูกฟัก จะกลายเป็นลูกไก่ตัวน้อยๆ เอ๊ะ…. เด็กๆ ก็เหมือนกันนี่นา
ถ้าเราเป็นแม่ไก่ ก็ต้องถูกฟูมฟักอย่างตั้งใจ คุณครูก็มีส่วนในการเลี้ยงดูสั่งสอนให้เด็กๆเติบโต

ดังนั้น … เราน่าจะเอาไข่มาทำอะไรในพานไหว้ครู จึงเป็นที่มาของถาไข่ไหว้ครูปีนี่

และคอนเส็ป ขอบคุณคุณครูที่ฟูมฟักเป็นอย่างดี

คุณแม่เอาเปลือกไข่มาให้ไอวี่ทาสีทำเป็นเด็กๆ ดีซะด้วยเพราะเราจะได้มีกิจกรรมทำกับลูกและฝึกให้ไอวี่มีสมาธิ ในการระบายเปลือกไข่ (ทำแตกไป 1 ใบ ทำเสียอีก 3 ใบ รวมแล้ว 12 ใบ กว่าจะได้เด็กๆชุดนี้) ใช้เวลา 3 วันในการทำ
ไข่กว่า 80 % ที่ไอวี่ระบายสีเอง วาดใบหน้าเอง ไข่แต่ละใบเป็นเพื่อนๆในห้องของไอวี่ตามลักษณะท่าทาง สีหน้าที่น้องจินตนาการณ์ (เขียนชื่อเพื่อนๆไว้บนไข่แต่ละใบ)

อุปกรณ์ เปลือกไข่ สีโปสเตอร์ ภู่กัน สเปรย์แลคเกอร์ ปืนกาว ถาดไข่  เชือก/ริบบิ้น ดอกไม้ธูปเทียนและกล่องสี่เหลี่ยม


1. เตรียมเปลือกไข่ 
ลองนับดูว่าเราอยากจะใช้ไข่กี่ใบให้เป็นนักเรียนน้อยๆ ในห้องเรียนของเรา เช่นเด็ก 9 คน เราอาจเตรียมไข่ 10-11 ใบ (เผื่อไว้กันแตก 1-2 ใบ) ตอกไข่ตรงก้นออกเป็นรูเล็กๆขนาดเท่านิ้วมือ เอาไส้ไข่ออก(ไปทอดกิน) เปลือกไข่ล้างสะอาดผึ่งให้แห้ง  

2. ระบายสีเปลือกไข่ 
ผสมสีโปสเตอร์กับน้ำเล็กน้อยให้มีความหนืด สีสันแล้วแต่ความต้องการ เวลาทาสีให้เอานิ้วสอดในรูเปลือกไข่ และทาสีที่ลำตัว แล้วเว้นเว้าส่วนของใบหน้าไว้ ซึ่งถ้าอยากให้เด็กๆผิวขาวก็อาจใช้สีขาวหรือสีเนื้อทาทับส่วนใบหน้าที่เว้นไว้

3. รอและรอ (ตากเปลือกไข่) 
เปลือกไข่ที่ระบายสีเสร็จแล้ว นำไปผึ่งลม หรือแดดอ่อนๆ ให้แห้ง อาจใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม. ในวันแดดดี  4. วาดใบหน้าและอารมณ์ ในขั้นตอนนี้ให้ ผสมสีโปสเตอร์สีเข้ม วาดใบหน้าของเด็กแต่ละคน โดยส่วนตาอาจใช้ คอตต้อนบรัช จุ่มกดแทนการวาดก็ได้ เราสามารถวาดหน้าตาได้หลายอารมณ์ อันนี้คุณแม่ลองให้ไอวี่วาดหน้าตาเองบนไข่หลายใบ ออกมาก็ตลกๆ น่ารักไปอีกแบบ ^__^
เมื่อวาดเสร็จแล้ว นำไข่ไปตากอีกรอบ เพื่อให้ส่วนใบหน้าแห้ง 

5.เคลือบกันน้ำ เมื่อไข่ที่วาดใบหน้าลงสีแห้งดีแล้วให้ฉัดเสปรย์แลคเกอร์ (หาซื้อได้ตามร้านขายสี)เพื่อกันน้ำ พ่นเสปรย์เคลือบบางๆ รอบเปลือกไข่ทุกใบ ระวังอย่าฉัดแรงถ้าฉีดมากจนเยิ้มสีอาจละลายได้  (ถ้ามั่นใจว่าผลงานไม่ถูกเหงื่อหรือน้ำ ไม่ต้องพ่นเคลือบก็ได้)

6.ตกแต่งพานให้สวยงาม  ในขั้นนี้แล้วแต่ความสร้างสรรค์ อาจเอาริบบิ้น หรือเชือกมาทำโบว์ ทำผมให้เด็กๆ หรือจะใส่หมวกกระดาษใบเล็กๆก็น่ารักดี ถาดไข่มีไว้วางไข่ให้สวยงาม แต่อาจจะวางที่อื่นก็ได้  ถ้าจะเน้นไข่ไก่ก็ควรวางให้เด่นกว่าตอกไม้ธูปเทียน การวางบนถาดในกล่องสี่เหลี่ยม ทำให้การยกถือสะดวกขึ้น