Arts for babies and kids – Kindergarten & Primary School

About Ivy Ivy

ทุกคนทำงานศิลปะได้

ศิลปะเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่มีความสำคัญในชีวิต ศิลปะมีความสุนทรีย์ มีความงดงาม สามารถกล่อมเกลาจิตใจมนุษย์ให้ละเอียดละไม สงบเยือกเย็น หรือ แม้กระทั่งการนำไปสู่ตัวตนและดึงความรู้สึกออกมา ศิลปะไม่มีผิดไม่มีถูก สวยหรือไม่สวยอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน ทุกคนทำงานศิลปะได้

ในบางทฤษฎีเกี่ยวกับการพัฒนาคนกล่าวไว้ว่า การเรียนรู้หรือทำงานศิลปะสามารถพัฒนา EQ (ความฉลาดทางอารมณ์ หรือความมั่นคงทางอารมณ์)ได้ ซึ่งคุณหมอเด็กหลายๆท่านแนะนำให้ใช้หลักการนี้ในการพัฒนา  EQ ของลูกน้อย และถ้าจะให้ดีการกระตุ้นพัฒนา EQ และ IQ ควรทำใน ช่วงอายุ 0-6 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กเล็กกำลังสร้างเซลล์สมอง (เร็วและมากที่สุด) รวมถึงทุกอย่างที่เรียนรู้ในช่วงนี้ เป็นการบ่มเพราะอัตลักษณ์ของตนเอง หรือเราเรียกว่า นาทีทองของชีวิตนั่นเอง

 

เว็บนี้เกิดขึ้นได้ เพราะ “ความตั้งใจ” ของคุณแม่ ที่ตั้งใจจะพัฒนาการศักยภาพของลูกน้อย (น้องไอวี่) ด้วยศิลปะ  เพราะคุณแม่เดิมมีทุนความรู้ด้านศิลปะอยู่บ้าง จึงได้โอกาสนำมาใช้ โดยการเรียนรู้เทคนิค การทำงานศิลปะจากเว็บไซค์ต่างประเทศ การพูดคุยกับคุณครูที่สอนศิลปะชั้นอนุบาล และนำมาสอนน้องให้ทำงานศิลปะกับคุณแม่ที่บ้าน  

ประโยชน์ของการเรียนรู้ศิลปะที่ถูกต้อง ยังสามารถช่วยให้เด็กๆมีสมาธิที่ดี มีความอดทน ในการรอคอยระหว่างการทำงานศิลปะ การสังเกตุการจดจำเลียนแบบจากการผสมสี การรักษาความสะอาดและสุขอนามัยในการใช้สีและเก็บอุปกรณ์  และพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก (มือ) ให้มีความมั่นคง ในการใช้ดินสอและภู่กันระบายสี รู้จักชื่นชมผลงานของตนเองและผู้อื่น สร้างความภูมิใจในตัวเอง และที่สำคัญที่สุดคือการเสริมสร้างจินตนาการของเด็กๆ

คุณแม่ได้รวบรวม และแปลบทความต่างๆ จากทดลองทำงานศิลปะทั้งหมดไว้บนเว็บไซค์ ตั้งชื่อ ivy ตามชื่อของน้อง หวังว่าจะเป็นประโยชน์แด่ผู้ปกครอง และทุกท่านที่จะนำไปใช้ในการสอนศิลปะสำหรับเด็กๆ  ขอบคุณค่ะ
จากใจ คุณแม่น้องไอวี


รู้จักคุณแม่ไอวี่ (webmaster)สักนิด … (ดูรูปด้านบน)

คุณแม่ชื่อ พัสส์ณิฎา ศรีโสภินสกุล  ชื่อเล่นชื่อ แยะ บางคนเรียก เยอะแยะ ที่โรงเรียน เรียก แม่แยะ ^__^

ปัจจุบันเป็น แม่บ้านอิสระ หน้าที่หลักดูแลน้องไอวี่ (ทำงานบ้านแล้วแต่อารมณ์ :P) กำลังฝึกสอนศิลปะเด็กให้ไอวี่อยู่โดยค้นคว้าเองจากเว็บต่างประเทศ อนาคตอาจจัดคลาสเล็กๆสอนศิลปะเด็กๆ และรับ Job ออกแบบบ้างเล็กๆน้อยๆ เคยทำงานด้านการตลาดออนไลน์ 7 ปี และเคยเป็นครีเอทีฟกราฟฟิคดีไซน์ 6 ปี ใฝ่ฝันอยากมีธุรกิจของตนเองก่อนแก่(กว่านี้) แต่ตอนนี้ติดภาระเลี้ยงดูปลุกปั้นเจ้าตัวเล็ก จึงเอาดีด้านเป็นเทรนเนอร์ศิลปะไปก่อน

จบการศึกษาชั้น ป.โท MBA สาขาการตลาด ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง
จบการศึกษาชั้นป.ตรี จากมหาวิทยาลัยศิลปากร คณะมัณฑณศิลป์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ ได้เกียรตินิยมอันดับ2
เรียนชั้นมัธยม สายวิทย์-คณิต จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย แต่ไม่จบเพราะหนีมาติวศิลปะที่กรุงเทพก่อน (มีแต่คนดูไม่ออก ว่าแม่เป็นคนใต้นี่เอง ^__^)

ขอบคุณ คุณครู อาจารย์ ทุกๆท่าน ที่อบรมสั่งสอนมอบความรู้ความสามารถ ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ยอมคบค้าสมาคม ยังคงรักกัน และให้คำปรึกษาที่ดีอยู่เสมอ ที่สุด ขอบคุณพ่อแม่ พี่ชาย และ ครอบครัวที่ให้ความรักและเป็นเป็นกำลังใจ ให้การสนับสนุนเสมอมา สุดท้าย ขอบคุณไอวี่ ที่ทำให้คุณแม่มีความสุข และทำให้เกิดเว็บนี้ขึ้น

(ปล.เว็บไม่ค่อยสวยนะคะ เพราะใช้ระบบสำเร็จปรับเอาแต่รูปใส่ เราต้องการคอนเท้นท์และความสะดวก+ความเร็ว 😛 ผลพลอยได้คือขี้เกียจออกแบบ 555)

โลโก้ของไอวี่

ข้อพิสูจน์ ศิลปะไม่มีผิดไม่มีถูก สวยหรือไม่สวย ทุกคนทำงานศิลปะได้ จากโลโก้ที่เห็น มาจากส่วนหนึ่งของภาพวาดที่น้องไอวี่วาดไว้ และคุณแม่ได้เอาส่วนต่างๆของภาพมาประกอบใหม่เป็นโลโก้ และโลโก้อันที่ใช้จริงนี้ แม่ให้น้องไอวี่เป็นคนเลือกสีเองนะคะ ^__^ น่าภูมิใจใช่ไหมหละ?

 

 

 

ตามไปดูผลงานไอวี่ >>  Ivy Galleries ผลงานช่วงอายุ 3 ขวบ